pic_bann.gif

 

 

 

 

 

 

ถิ่นไทยงาม

 

 

กดเพื่อดาวโหลดสูจิบัตร ถิ่นไทยงาม

แนวความคิด

 

ธรรมชาติรอบกายที่เป็นบรรยากาศแบบไทยๆนั้นยังคงสวยสดงดงามและพร้อมที่จะให้ค้นหาได้ทุกหนแห่ง ตั้งแต่ความหนาวเย็นเต็มไปด้วยทิวเขายาวเหยียด สลับซับซ้อนกันเป็นเชิงชั้น พรรณไม้ดอกชูช่อสดใสในทุกฤดูกาลของภาคเหนือ และภูเขาที่ตั้งตระหง่านบนผืนน้ำกว้างใหญ่ หาดทรายขาวสะอาดทาทาบด้วยริ้วสีเงินของฟองคลื่นที่ค่อยๆซ่อนลึกลงใต้ทะเลสีมรกตของภาคใต้

ความงามของธรรมชาติที่บริสุทธิ์ผุดผ่องนั้นมีคุณค่ากับชีวิตยิ่งนัก ขณะที่เราเคร่งเครียดกับการใช้ชีวิตประจำวัน หรือหลงใหลในเทคโนโลยีจนลืมธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ลองหันมองสักนิดจะรู้สึกว่าชีวิตเรามีค่ามากขึ้น

 

 

Concept

 

The natural and traditional environments of Thailand are still prosperous and lasting. You could easily find it anywhere, from the layers of cold stretch mountain range, the blossom of different colorful wild flowers in all seasons, the majestic grey mountains stand on the background of the streaming river to the crystal white sand with silver foamy waves that rolls down and disappear in the depth of the emerald sea.

Such pure beauty is nourishing our lives. While we are striving for daily life and lost in the need of technology till we forget that nature is actually always around us. Watch and you will see those beauties and it will make us feel that our lives are much more valuable.

 

 

ความกลมกลืนกับธรรมชาติ

(Harmony with the Nature)

 

 

            เมื่ออาจารย์สงัด ส่งข่าวมาว่าจะแสดงนิทรรศการจิตรกรรมอีก คำถามคือ จะแสดงที่ไหน เมื่อไร และจะขนภาพวาดมากมายไปอย่างไร เพราะเป็นที่มั่นใจได้ว่า งานจิตรกรรมของอาจารย์สงัด มีอยู่ต่อเนื่อง พรั่งพรูออกมาได้ไม่ขาดสาย ความรักในการทำงานจิตรกรรมไม่ได้อ่อนแรงไปตามสังขารร่างกาย ไม่ได้มัวไปตามการเห็นทางตา การสร้างงาน การแต้มสีดูเป็นงานสนุกด้วยความรักที่จะทำ ระบายสีไปร้องเพลงคลอไปอย่างมีความสุขได้ทุกวัน

            อาจารย์สงัดฝึกฝนการคิดของตนมากว่าครึ่งศตวรรษ พอกพูนประสบการณ์โดยอาศัยแม่แบบธรรมชาติ ด้วยความมั่นคงศรัทธาว่า “ความงามตามธรรมชาติเท่านั้นที่บริสุทธิ์ที่สุด และเป็นที่สุดของความงาม” บ้านพักที่แวดล้อมด้วยนานาพันธุ์ไม้ บ่อน้ำปลาตัวโต ห้องสตูดิโอใหญ่ข้างบ้านพักดารดาษด้วยผลงานศิลปะที่เป็นทิวทัศน์ของธรรมชาติที่ได้พบ ได้ไปเห็น ไปเที่ยว มากมายของอาจารย์สงัด รวมทั้งงานช่อภาพวาดดอกไม้ของภรรยา  ที่น่าสนใจคือ งานวาดของลูกสาวที่เป็นอาจารย์สอนศิลปะ มีนิทรรศการของตนเองแล้วหลายครั้ง แถมภาพวาดน่ารักของหลานชายวัย ๑๐ ขวบ งานนิทรรศการครั้งนี้ไม่ถึง ใน ของงานในห้องสตูดิโอที่บ้าน

            การกล่าวขานว่า ศิลปินคือบุคคลที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่ายอาจจะดูเป็นความเข้าใจที่ถูกบอกกันคร่าวๆ หากคิดอีกทีจะเห็นว่าคนใจอ่อนหวั่นไหว หลงง่าย กับคนละเอียดมองได้กว้าง ลึก เป็นคนแตกต่างกัน คำสอนแต่โบราณเปรียบความแตกต่างทางความคิดไว้อย่างแยบยลว่า

 

                        สองคนยลตามช่อง                  คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม

                        อีกคนตาแหลมคม                   เห็นดวงดาวอยู่พราวพราย

 

            อาจารย์สงัดน่าจะอยู่ในความเปรียบคนที่สองที่มองธรรมชาติอย่างไกล กว้าง และ ลึก มองเห็นต้นไม้ ดอกไม้ สายน้ำอย่างเป็นสี เป็นแสง เมื่อเวลานั่งรถผ่านมุมเหมาะจะขอหยุดเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้ย้ำความจำ ทิวทัศน์ที่ชอบมากมักเป็นบึงบัว ภาพที่ถ่ายบวกกับการตีค่าภาพจากภายในใจ รังสรรค์ออกมาเป็นงานจิตรกรรม เส้นต่อเส้นทั้งเส้นใบ ลายดอก ปนเคล้ากับดอกไม้ในหัวใจของศิลปินอิสระผู้นี้ สีจากธรรมชาติและเส้นที่เพิ่มเติมแต่ง สร้างเป็นภาพต่อภาพ ดอกไม้ ภาพธรรมชาติของอาจารย์สงัดจึงสวย สด กว่าภาพจริงที่เห็นด้วยตา โดยเจ้าตัวบอกว่า อยากได้ภาพจริงก็ไปถ่ายรูปเอา ข้อคิดของ Antoine de Saint Exupéry ในหนังสือ The Little Prince กล่าวว่า “ด้วยใจเท่านั้นที่เราสามารถเห็นได้ชัดเจน ส่วนสำคัญมองไม่เห็นได้ด้วยตา”  ผู้ช่วยยกข้อความนี้ย้ำกับผู้เขียนว่า หลักการนี้ตรงกับแก่นพระพุทธศาสนา

            เพื่อนร่วมงานรู้จักอาจารย์สงัดว่าเป็นคนไม่หันเห เปลี่ยนใจได้ง่าย คุณสมบัติที่แสดงถึงความมั่นใจตนเองในการพูด การแสดงออกด้วยความเป็นตัวของตัวเอง การแสดงอย่างตรงและชัดเจนเช่นนี้สะท้อนเป็นผลงานที่ดูสบายตา สบายใจ เข้าใจง่ายไม่ต้องหาความหมายซับซ้อนใดใดจากภาพ

            อาจารย์กมล  ศรีวิชัยนันท์ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เขียนถึงงานภาพของอาจารย์สงัดในนิทรรศการก่อน ชุดมนต์เมืองเหนือ ได้อย่างเห็นบุคลิกลักษณะที่ปรับเปลี่ยนไปตามวัยของธรรมชาติ ของอาจารย์สงัด ได้อย่างลุ่มลึกว่า “ความสุขใจที่ได้รับจากครอบครัวที่สมบูรณ์ในปัจจุบัน ความรุนแรงของเส้น หรือความเกรี้ยวกราดของอารมณ์จึงหายไป สิ่งที่เข้ามาแทนที่ก็คือ ความสงบ ความนุ่มนวล”

            ปัจจุบันโลกคับแคบลงเพราะพลโลกเพิ่มมากขึ้น คนช่วยกันรุกล่าพื้นดิน พื้นน้ำ ในธรรมชาติอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่การโค่นตัดทำลายป่า ทำร้ายแหล่งน้ำ รวมถึงการคิดแยบยลในการเจาะรูลำต้น วางยาพิษฆ่าต้นไม้ แม้จะมีสำนึกบางภาคส่วนให้ช่วยกันถนอมธรรมชาติ แต่การโหมกระหน่ำของการวัดค่าความเจริญด้วย ความสำคัญของความละโมบทางเศรษฐกิจนำหน้า ก็ดูจะกลบให้ข้ออ้างของความหวังดีต่อธรรมชาติอ่อนแรงลงไปทุกทีๆ หากเราจะจรรโลงใจของเราให้สงบ ช่วยกันพินิจความงามของดอกไม้ ความสวยสดของใบไม้ ความร่มรื่นของไม้ใหญ่ ความใสสะอาดของแม่น้ำ ลำคลอง คำอ้างที่เราอยากเห็น ธรรมชาติคืออนาคตของเรา (Nature is our future) น่าจะเป็นความฝัน ของขวัญแสนวิเศษของสังคมโลก

            นิทรรศการชุด ความกลมกลืนของธรรมชาติและมนุษย์ ครั้งนี้แสดงถึงภาพธรรมชาติแสนงามทั้งจากภาคเหนือ ตะวันออก และภาคอิสาน ที่ผู้สร้างได้ไปพบเห็น และถ่ายทอดเป็นงานจิตรกรรมที่มองธรรมชาติเปี่ยมด้วยความรัก ความหวังดี จากใจที่รักจึงสร้างให้ภาพออกมาด้วยสี เส้น ที่อ่อนละไม สบายตา

            ในความเป็นเพื่อนที่รู้จักและเก็บผลงานมากมายของอาจารย์สงัดไว้ด้วยความชื่นชมมาเป็นเวลานานแล้ว ความเข้าใจของผู้อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างราบรื่นจะรู้ซึ้งว่า ธรรมชาติมีพลังแสนยิ่งใหญ่ที่จะเกื้อกูล เมตตาและตอบแทนคืนให้กับผู้รักภักดีต่อธรรมชาติมากเป็นทวีคูณเสมอ มหันตภัยยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้น พลโลกต้องทนทุกข์มากมายที่เห็นมากขึ้นๆ เป็นการลงโทษคืนของธรรมชาติต่อผู้ทำร้าย ผู้มีอำนาจในการแก้ และป้องกันปัญหาทำกันเร็วที่สุดเท่าใดยิ่งดี “ไม่มีใครยิ่งใหญ่ เอาชนะ กฎกติกาของธรรมชาติไปได้”  อาจารย์สงัดได้รับความสุขใจ อย่างเหมาะสมแล้วจากธรรมชาติด้วยดีมาตลอด

            หากท่านผู้สนใจความงามของธรรมชาติ น้ำใส ใบเขียว ดอกไม้สวย น่าจะเก็บภาพเหล่านี้ไว้บ้าง การได้มอง ได้พินิจชม จะสร้างเสริมความสงบเย็นให้แก่บ้านได้อย่างยิ่ง ซึ่งเป็นการเติมอาหารให้ใจไร้ขอบเขตจำกัด

 

รองศาสตราจารย์ฉวีวรรณ  สุขพันธ์โพธาราม

เชียงใหม่

 

bamboo.gif

ภาพบรรยากาศภายในงานวันเปิดนิทรรศการ

 

 

คุณอารยา ต่อตระกูล พิธีกรรับเชิญในงานนิทรรศการ ถิ่นไทยงาม

 

อ. สงัด มอบภาพที่ระลึกแก่ ดร. สุวิทย์ ยอดมณี ประธานเปิดงานฯ

ดร. สุวิทย์ ยอดมณี มอบของที่ระลึก

.

ดร. สุวิทย์ ยอดมณี และภรรยา ลงนามสมุดเยี่ยม

ดร. สุวิทย์ ยอดมณี ประธานในพิธี และ อ.สงัด พร้อมแขกผู้มีเกียรติตัดริบบิ้นเปิดงาน

แขกผู้มีเกียรติในงานเปิด

อ. สงัด มอบภาพที่ระลึกแก่ตัวแทนหอศิลป์จามจุรี

ดร. สุวิทย์ ยอดมณี ประธานกล่าวเปิดงาน

อ. สงัด นำประธานและแขกชมงาน

 

คุณชวน หลีกภัย ให้เกียรติเข้าชมผลงาน

 

 

 

 

อ. สงัด มอบแสตมป์ที่ระลึกที่จัดพิมพ์ขึ้นเฉพาะงานนี้

แก่ผู้โชคดีที่มาร่วมงาน

สำหรับท่านที่สนใจแสตมป์ที่ระลึกผลงานของ อ.สงัด

สามารถดูตัวอย่างและสั่งซื้อได้ที่นี่ ร้านจำหน่ายของที่ระลึกออนไลน์ (Internet Shop)

 

 

 

เวปนี้มีคนเข้าชมแล้วFree Counterครั้ง
Provided by Hit Counterenter to main page